
โปรแกรมระบบบัญชี EASY-ACC V2 นอกจากจะเพิ่มเติมการทำงานใหม่ๆ อาทิ การขยายความยาวของฟิลด์ต่างๆ เช่น รหัสสินค้า ชื่อ ที่อยู่, ระบบสินทรัพย์ถาวร, จัดทำรายงาน ภ.ง.ด.3/53 ฯลฯ (มีอะไรใหม่ใน EASY-ACC V2) ยังได้เพิ่มการออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีให้เลือกทั้ง e-Tax Invoice by e-Mail และ e-Tax Invoice & e-Receipt ครบถ้วน
ข้อแตกต่างของ e-Tax Invoice แต่ละแบบ
การออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ตามที่สรรพากรกำหนดไว้ จะมีอยู่ 2 รูปแบบ
- e-Tax Invoice By Time Stamp (หรือชื่อเดิมคือ e-Tax Invoice by e-Mail) สำหรับกิจการที่มีรายได้ต่อปีไม่ควรเกิน 30 ล้านบาท และส่งไฟล์ใบกำกับภาษีตามรูปแบบที่สรรพากรกำหนดให้กับทาง ETDA เพื่อประทับรับรองเวลา
- e-Tax Invoice & e-Receipt ไม่จำกัดรายได้ โดยผู้ประกอบการต้องจัดหาใบรับรอง เพื่อลงรายมือชื่อดิจิทัล และนำส่งไฟล์ใบกำกับภาษีให้กับกรมสรรพากร

ออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ทำอย่างไร
สำหรับผู้ที่ต้องการจัดทำใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ เมื่ออัพเกรดโปรแกรมเป็น EASY-ACC V2 แล้ว จากนั้นเลือกประเภทของใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ที่ท่านต้องการ ดังนี้


e-Tax Invoice By Time Stamp : ผู้ประกอบการที่มียอดขายไม่เกิน 30 ล้านต่อปี สามารถสมัครลงทะเบียนกับกรมสรรพากรได้ “ฟรี” ผ่านทางหน้าเว็บไซด์ และตั้งค่าในโปรแกรม EASY-ACC ตามขั้นตอนนี้ คลิก
e-Tax Invoice & e-Receipt : ผู้ประกอบการที่สนใจต้องการออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์แบบนี้ สามารถติดต่อมายังบริษัท บิซิเนส ซอฟต์ จำกัด ซึ่งเราจะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาใบรับรองลงลายมือชื่อดิจิตัล และลงทะเบียน บ.อ.01 กับกรมสรรพากรให้กับท่าน

ภาพหน้าจอขณะออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์
สำหรับผู้ใช้งาน EASY-ACC เวอร์ชั่น 1.xx ต้องการอัพเกรดเป็น EASY-ACC V2 สามารถกรอกแบบฟอร์มอัพเกรดโปรแกรม โดยไม่ต้องส่งหลักฐานใดๆ มา (กรณีที่มีข้อมูลการลงทะเบียนกับบริษัทเรียบร้อยแล้ว) หรือหากไม่ทราบข้อมูลการลงทะเบียนของท่าน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ทางไลน์ @businesssoft เพื่อตรวจสอบข้อมูลของท่านให้